• Thân mời mọi người tham gia diễn đàn và tham gia vào các vị trí MOD, SUB MOD...để cùng giao lưu, trao đổi và chia sẽ với nhau phát triển cộng đồng Vsmart mạnh mẽ như tinh thần người Việt.

Chuyện trò linh tinh™ Những thắc thức công nghệ mà Vsmart phải vượt qua khi sản xuất điện thoại có Camera selfie ẩn dưới màn hình

ngochang

Moderator
118649418_2752796121636931_4524408905714574176_n.jpg


Trước tiên phải bàn đến câu chuyện tại sao phải làm camera selfie ẩn dưới màn hình ??? Nếu muốn màn hình fullview vô khuyết, tại sao không làm camera selfie dạng popup như Xiaomi Redmi K30 Pro hoặc dạng vây cá mập như Oppo Reno 10X Zoom.
Đó là vì camera selfie dạng popup hoặc vây cá mập chiếm nhiều diện tích bên trong smartphone, làm smartphone dầy hơn, nặng hơn, không có không gian để tăng thêm dung lượng pin, hoặc bố trí thêm các linh kiện khác và nó còn ảnh hưởng đến kết cấu đồng bộ hoàn thiện nguyên khối thiết kế liền lạc, ngoài ra còn ảnh hưởng đến khả năng chống nước chống bụi của thiết bị. Càng nhiều kết cấu cơ khí chuyển động càng dễ hỏng hóc, càng dễ bị nước và bụi xâm nhập. Đó chính là điểm yếu chết người của các smartphone sử dụng camera selfie dạng popup hoặc dạng vây cá mập.
Do đó các hãng smartphone luôn khao khát, khát khao là hãng đầu tiên thương mại hóa được smartphone có camera selfie ẩn dưới màn hình, hơn nữa cũng để chứng tỏ năng lực, tao là người đầu tiên là số 1. Ai là người đầu tiên bước chân lên Mặt Trăng, tất cả đều biết. Ai là người số 2 bước chân lên Mặt Trăng, không ai biết.
Oppo đã nghiên cứu về camera selfie ẩn dưới màn hình từ nhiều năm trước, tuy nhiên chưa thương mại hóa được, đó là chất lượng ảnh selfie không được như mong đợi, do phần màn hình phía trước camera selfie gồm những điểm ảnh được thiết kế khác biệt so với phần còn lại, nhằm tăng khả năng thu nhận sáng để tạo ra hình ảnh, nhưng cũng vì thế mà tạo ra hình ảnh 'rỗ' hay 'nhòe' hơn. Như hình ảnh dưới đây, vẫn có một 'tai thỏ', chỉ là mờ hơn so với những smartphone có mặt trên thị trường hiện nay mà thôi. Ngay cả ZTE Axon 20 5G vừa ra mắt vào ngày 1/9 có camera selfie ẩn dưới màn hình cũng không tránh khỏi điều này.
Về lý thuyết, camera và cảm biến vân tay quang học đặt dưới màn hình rất giống nhau, chúng đều là các cảm biến hình ảnh thu nhận ánh sáng qua các 'khe kẽ' của màn hình OLED. Điểm khác nhau nằm ở việc cảm biến vân tay chỉ cần có độ phân giải, đủ để đọc các đường vân trên tay người dùng, còn camera selfie sẽ phải tạo được hình ảnh có chất lượng cao, cần có lượng ánh sáng nhiều hơn.
Một số hãng có lẽ sẽ sử dụng phần mềm, sau khi chụp ảnh selfie, ảnh sẽ được chỉnh sửa bằng phần mềm, ví dụ tăng sáng lên một chút, làm mịn da một chút, trước khi xuất ảnh cho người dùng, mà không cần người dùng tác động gì, quá trình này phải nhanh đến nỗi người dùng không kịp nhận ra.
Xiaomi đã nghiên cứu và đưa ra công nghệ camera selfie ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 mới nhất, khắc phục toàn diện vấn đề này. Với thế hệ thứ ba của Công nghệ camera dưới màn hình này, Xiaomi đã cải thiện đáng kể hiệu ứng toàn màn hình thông qua việc tự phát triển cách sắp xếp điểm ảnh, và thông qua việc tối ưu hóa thuật toán camera, cho phép mang lại khả năng hoạt động tương tự như camera trước thông thường. Những đột phá này đã cho phép Xiaomi cải tiến công nghệ và đưa nó vào sản xuất hàng loạt.Cách sắp xếp pixel tự phát triển được sử dụng trong Công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi cho phép màn hình truyền ánh sáng qua vùng khoảng trống của các pixel phụ, nhằm giúp mỗi pixel duy trì bố cục pixel-phụ RGB hoàn chỉnh mà không làm giảm mật độ pixel. So với các giải pháp thông thường khác trên thị trường, Xiaomi đã tăng gấp đôi số lượng các pixel ngang và dọc, giúp mật độ pixel phía trên máy ảnh tương tự như trên phần còn lại của màn hình hiển thị. Do đó, khu vực phía trên máy ảnh có cùng độ sáng, gam màu và độ chính xác màu sắc như phần còn lại của màn hình.
Dựa trên giải pháp sắp xếp điểm ảnh hoàn toàn mới, camera ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi cũng áp dụng thiết kế vi mạch đặc biệt để ẩn nhiều thành phần hơn bên dưới các điểm ảnh phụ RGB nhằm tăng thêm khả năng truyền ánh sáng xuống vùng máy ảnh dưới màn hình. Kết hợp với thuật toán tối ưu hóa do Xiaomi tự phát triển, máy ảnh dưới màn hình mới mang đến trải nghiệm chụp ảnh tiên tiến nhất, tương ứng với hiệu suất chụp ảnh của camera trước thông thường.
Đáng lẽ công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ 3 đã được tích hợp ngay trên smartphone Mi 10 Ultra (smartphone kỷ niệm 10 năm ra mắt của Xiaomi), nhưng Xiaomi chưa vội vã làm ngay bởi vì tích hợp quá nhiều công nghệ lên một chiếc flagship Mi 10 Ultra sẽ đẩy giá sản phẩm lên cao không thể tin nổi, khó tiếp cận người dùng. Bản thân Mi 10 Ultra đã có quá nhiều công nghệ hàng đầu (sạc nhanh 120W, zoom 120X, màn hình 120Hz), việc tích hợp thêm camera ẩn dưới màn hình thì sau này sản phẩm kế nhiệm ra mắt sẽ không biết phải nâng cấp cái gì để tạo sự khác biệt. Đó chính là lý do Xiaomi chưa tích hợp camera ẩn dưới màn hình vào Mi 10 Ultra.
Để sản xuất được smartphone có camera selfie ẩn dưới màn hình, Vsmart phải vượt qua được những khó khăn thách thức công nghệ chưa từng có. Tuy nhiên nếu làm được thì đó là bước tiến rất dài để khẳng định khả năng làm chủ công nghệ Make in vietnam của Vsmart. Có lẽ phải chờ Vsmart ra mắt mới có thể biết được.
Viết bởi Tèo Văn Trần, ngày 3/9/2020.
Bài viết có tham khảo và sử dụng ảnh của GenK và tapchicongnghe:
https://m.genk.vn/camera-selfie-duoi-man-hinh-cua-oppo-chua-ngon-nhu-ky-vong-chat-luong-hinh-anh-bi-giam-dang-ke-20190702185822874.chn
https://tapchicongnghe.vn/xiaomi-ra-mat-camera-selfie-an-duoi-man-hinh-nam-2021/

Nguồn Cộng đồng Vsmart Việt Nam
 
Sửa lần cuối:

SonLe

Mod & Support
Hỗ trợ Điện Vsmart
Aladdin và cây đèn thần - hô biến: ẩn.
Anh em mua về xài thôi nếu dán cường lực căng à... Họ phải làm camera xuyên thêm cường lực tốt (cường lực kém thường làm mờ ảnh vì thấy dán cường lực cảm biến kém).
 
Top