Ẩm thực đặc trưng của từng địa phương (63 tỉnh) ở Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và con người hiền hòa, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền, từ Bắc chí Nam, đều sở hữu những món ăn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa và truyền thống riêng biệt của từng địa phương. Từ những món ăn đậm đà hương vị đồng quê miền Bắc, những món cay nồng, tinh tế của miền Trung cho đến những món ăn dân dã, ngọt ngào của miền Nam, tất cả tạo nên một bức tranh ẩm thực sống động và đầy màu sắc. Dù bạn là người yêu thích ẩm thực hay đơn giản chỉ muốn khám phá văn hóa qua từng món ăn, hành trình ẩm thực qua 64 tỉnh thành của Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và khó quên. Hãy cùng xem trong bài viết dưới đây sẽ liệt kê các món ăn đặc trưng nhất (đặc sản) của từng vùng miền, từng tỉnh, từng địa phương của Việt Nam nhé.

am-thuc-dac-trung-cua-tung-dia-phuong-o-viet-nam

1. Miền Bắc

Hà Nội

  • Phở Hà Nội: Nước dùng trong, thơm mùi quế hồi, bánh phở mềm và thịt bò tươi ngon.
  • Bún chả: Thịt nướng thơm lừng ăn kèm bún và nước chấm chua ngọt.
  • Chả cá Lã Vọng: Cá lăng chiên vàng ăn cùng thì là và bún.

Hải Phòng

  • Bánh đa cua: Bánh đa đỏ dai, nước dùng cua đậm đà.
  • Nem cua bể: Nem cuốn vuông, nhân cua thơm ngon.

Quảng Ninh

  • Chả mực Hạ Long: Mực giã tay giòn dai, đậm vị biển.
  • Sá sùng nướng: Đặc sản biển hiếm có, thơm ngọt tự nhiên.

Ninh Bình

  • Cơm cháy Ninh Bình: Cơm cháy giòn rụm ăn kèm nước sốt dê đặc trưng.
  • Thịt dê núi: Dê hấp lá tía tô, thịt mềm và thơm.

Lào Cai

  • Thắng cố: Món ăn truyền thống của người H’Mông từ nội tạng ngựa.
  • Cá hồi Sapa: Cá hồi tươi ngon được chế biến thành lẩu hoặc sashimi.

Bắc Ninh

  • Bánh phu thê: Bánh dẻo thơm mùi đậu xanh và dừa.
  • Nem làng Bồ: Nem chua, thơm, ăn kèm lá sung.

Thái Bình

  • Bánh cáy: Bánh dẻo làm từ gạo nếp, vừng và mạch nha.
  • Canh cá Quỳnh Côi: Canh chua cá rô đồng ăn với bún.

Nam Định

  • Phở bò Nam Định: Phở đậm đà với nước dùng ngọt từ xương.
  • Bánh gai Bà Thi: Bánh đen từ lá gai, nhân đậu xanh ngọt bùi.

Hà Nam

  • Chuối ngự Đại Hoàng: Chuối nhỏ ngọt lịm, thơm ngon.
  • Cá kho làng Vũ Đại: Cá trắm kho nhừ trong niêu đất.

Hòa Bình

  • Cơm lam: Gạo nếp nướng trong ống tre thơm lừng.
  • Thịt lợn mán nướng: Thịt heo bản nướng thơm, đậm vị.

Sơn La

  • Pa pỉnh tộp: Cá nướng kiểu Thái đậm đà gia vị.
  • Thịt trâu gác bếp: Thịt trâu sấy khô, thơm mùi khói.

Điện Biên

  • Xôi nếp nương: Xôi dẻo từ nếp nương thơm ngậy.
  • Gà nướng mắc khén: Gà nướng với gia vị mắc khén đặc trưng.

Tuyên Quang

  • Bánh gai Chiêm Hóa: Bánh thơm mùi lá gai, nhân đậu xanh.
  • Lạp xưởng gác bếp: Lạp xưởng sấy khô, thơm nồng.

Yên Bái

  • Cốm Tú Lệ: Cốm dẻo từ nếp non, thơm dịu.
  • Măng vầu: Măng tươi nấu canh hoặc xào.

Bắc Giang

  • Vải thiều Lục Ngạn: Vải ngọt thanh, mọng nước.
  • Mỳ Chũ: Mỳ gạo dai, thơm ngon.

Phú Thọ

  • Bánh tai: Bánh nhân thịt heo, vỏ gạo nếp dẻo.
  • Thịt chua Thanh Sơn: Thịt heo lên men chua nhẹ, thơm.

Vĩnh Phúc

  • Su su Tam Đảo: Su su xanh mướt, ngọt mát.
  • Gà đồi Tam Đảo: Gà ta thả đồi thịt chắc, thơm ngon.

Cao Bằng

  • Bánh trứng kiến: Bánh làm từ bột nếp và trứng kiến.
  • Khẩu sli: Bánh gạo rang giòn ngọt.

Lạng Sơn

  • Vịt quay lá mắc mật: Vịt quay thơm mùi lá mắc mật.
  • Khâu nhục: Thịt ba chỉ hầm mềm, đậm vị.

Hà Giang

  • Cháo ấu tẩu: Cháo nấu từ củ ấu tẩu, thơm và bổ dưỡng.
  • Thắng dền: Bánh trôi nhỏ ăn cùng nước gừng ngọt.

2. Miền Trung

Nghệ An

  • Cháo lươn Vinh: Cháo đậm đà với lươn tươi ngọt.
  • Bánh mướt Diễn Châu: Bánh mềm mịn ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Hà Tĩnh

  • Kẹo cu đơ: Kẹo lạc dẻo với mật mía và gừng.
  • Bánh bèo Hà Tĩnh: Bánh nhỏ xinh với nhân tôm thịt.

Quảng Bình

  • Bánh bột lọc: Bánh trong suốt với nhân tôm thịt.
  • Cháo canh: Cháo đặc với sợi bánh canh mềm.

Quảng Trị

  • Bún hến: Bún ăn kèm hến xào thơm.
  • Bánh ít lá gai: Bánh nếp đen từ lá gai, nhân dừa.

Thừa Thiên Huế

  • Bún bò Huế: Nước dùng cay nồng, thịt bò mềm.
  • Bánh bèo chén: Bánh nhỏ ăn kèm nước mắm.

Đà Nẵng

  • Mì Quảng: Mì sợi to ăn cùng tôm, thịt.
  • Bánh tráng cuốn thịt heo: Cuốn thịt heo ăn kèm rau sống.

Quảng Nam

  • Cao lầu: Món mì đặc trưng với sợi mì dai và nước dùng ít.
  • Bánh tổ: Bánh dẻo ngọt làm từ nếp.

Quảng Ngãi

  • Don Quảng Ngãi: Món ăn từ hến nhỏ, nước dùng ngọt.
  • Kẹo gương: Kẹo giòn, ngọt từ lạc và đường.

Bình Định

  • Bún chả cá: Bún với chả cá chiên giòn.
  • Bánh ít lá gai: Bánh nếp thơm mùi lá gai.

Phú Yên

  • Chả dông: Chả làm từ thịt dông đặc biệt.
  • Bánh hỏi lòng heo: Bánh hỏi ăn kèm lòng heo.

3. Miền Nam

TP. Hồ Chí Minh

  • Hủ tiếu Nam Vang: Hủ tiếu nước ngọt từ xương.
  • Bánh tráng trộn: Món ăn vặt với nhiều topping hấp dẫn.

Cần Thơ

  • Bánh cống: Bánh chiên giòn với nhân tôm thịt.
  • Lẩu mắm: Lẩu đậm vị mắm cá linh đặc trưng.

An Giang

  • Bún cá Long Xuyên: Bún cá nước trong, thanh ngọt.
  • Thốt nốt: Đặc sản từ cây thốt nốt như đường, bánh.

Đồng Tháp

  • Hủ tiếu Sa Đéc: Hủ tiếu dai, nước dùng ngọt từ xương.
  • Nem Lai Vung: Nem chua đặc sản nổi tiếng.

Vĩnh Long

  • Chuối nếp nướng: Chuối nếp nướng ăn kèm nước cốt dừa.
  • Cá tai tượng chiên xù: Cá chiên giòn, thịt ngọt.

Bến Tre

  • Kẹo dừa: Kẹo mềm dẻo làm từ nước cốt dừa.
  • Bánh xèo hến: Bánh xèo giòn với nhân hến.

Trà Vinh

  • Bún nước lèo: Bún ăn cùng nước lèo đặc biệt từ mắm bò hóc.
  • Bánh tét Trà Cuôn: Bánh tét nhân mặn thơm ngon.

Sóc Trăng

  • Bánh pía: Bánh nhân đậu xanh, sầu riêng thơm ngọt.
  • Bún gỏi dà: Bún ăn kèm nước dùng chua ngọt.

Bạc Liêu

  • Bánh củ cải: Bánh hấp từ bột củ cải và tôm.
  • Lẩu mắm Bạc Liêu: Lẩu đậm đà với mắm cá sặc.

Cà Mau

  • Cua Cà Mau: Cua biển thịt chắc, ngọt lịm.
  • Bánh tằm cay: Bánh tằm ăn kèm nước cốt dừa và ớt.

Như vậy ẩm thực Việt Nam không chỉ là sự hòa quyện tinh tế giữa các nguyên liệu và gia vị mà còn là câu chuyện văn hóa của từng vùng đất. Mỗi món ăn, từ những hương vị đậm đà của miền Bắc, những món cay nồng của miền Trung cho đến sự ngọt ngào, dân dã của miền Nam, đều phản ánh rõ nét phong tục và tập quán của người dân địa phương. Qua từng món ăn đặc trưng từ 64 tỉnh thành, chúng ta có thể cảm nhận được sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Hy vọng rằng hành trình khám phá này không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực mà còn khơi dậy niềm tự hào và tình yêu đối với đất nước và con người Việt Nam.
 
Sửa lần cuối:

SÔI ĐỘNG TRONG TUẦN

THEO DÕI Vsfan.vn TRÊN FB

Top